Skip to main content
Đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2021

Đề bài Tả quyển sách Tiếng việt 5 tập 2 Gi

Đề bài Tả quyển sách Tiếng việt 5 tập 2 Gi

Câu hỏi và phương pháp giải

Nhận biết

Đề bài: Tả quyển sách Tiếng việt 5 tập 2.


Đáp án đúng:

Lời giải của Luyện Tập 247

Phương pháp giải:

Phân tích, tổng hợp, kết hợp linh hoạt tả, kể, biểu cảm.

Giải chi tiết:

* Dàn ý:

1. Mở bài: giới thiệu về cuốn sách em sẽ tả.

2. Thân bài

a. Tả bao quát

- Sách hình chữ nhật, dài khoảng 20 – 24 cm, rộng khoảng 17 cm.

- Bìa sách được trang trí bằng nhiều màu sắc. Mặt bìa láng bóng. Quyển sách có mùi thơm của giấy mới và màu mực in.

b. Tả chi tiết từng bộ phận

Quyển sách gồm 2 phần: bìa và ruột

- Bìa có màu sắc, hình ảnh, chữ,… gì?

- Ruột sách gồm có bao nhiêu trang, phần, nội dung gì?

- Nội dung các phần trong sách được minh họa bằng tranh ảnh sinh động thế nào? Giúp ích gì trong quá trình học tập của em?

c. Công dụng của cuốn sách

3. Kết bài

Cuốn sách này sẽ đồng hành cùng với em trong suốt học kì 2 này. Em sẽ học tập thật tốt và giữ gìn sách thật sạch, đẹp

Bài văn tham khảo:

Để chuẩn bị vào năm học mới, ba mua cho em một bộ sách giáo khoa lớp 5, trong đó có cuốn sách Tiếng Việt 5, tập hai.

Quyển sách Tiếng Việt mới xinh xắn làm sao! Sách có hình chữ nhật. Bìa sách được trang trí bằng một bức tranh với nhiều màu sắc khác nhau. Mặt bìa láng bóng. Sách mới nên có mùi thơm của giấy và mực in.

Quyển sách khá dày, gồm 176 trang. Ngoài bìa phía trên in chữ TIẾNG VIỆT 5, tập hai bằng mực xanh và đỏ. Phía dưới là bức tranh có các hạn nhỏ thuộc nhiều dân tộc khác nhau đang nói chuyện vui vẻ. Trước mặt các bạn, những cô chú xã viên đang miệt mài cấy lúa, cày bừa trên các thửa ruộng. Xa xa là một ngôi làng nhỏ, mái ngói đỏ tươi nấp dưới những rặng tre đang rì rào ca hát. Xa nữa là biển cả mênh mông, từng đoàn tàu căng buồm ra khơi đánh cá. Trên bầu trời trong xanh, đàn hải âu đang nghiêng mình chao liệng.

Lật sách ra, trang thứ nhất ghi tên các tác giả của quyển sách và một lần nữa chữ TIẾNG VIỆT 5, tập hai lại được lặp lại, có lẽ là để nhắc nhở chúng em hãy học tập tốt bộ môn Tiếng Việt. Trang 3 là chủ điểm Người công dân và một bức tranh vẽ cảnh các bạn thiếu niên khăn quàng đỏ thắm trên vai đang vui vẻ bỏ phiếu thể hiện vai trò và trách nhiệm của người công dân. Trang số 4 ghi chữ “Tuần 19” và bài tập đọc Người công dân số Một, vở kịch này xoay quanh những suy nghĩ, lời nói và hành động của người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong việc đi tìm con đường cứu nước, cứu dân. Bên trong các bài học sắp xếp theo tuần, xoay quanh năm chủ điểm: Người công dân, Vì cuộc sống thanh bình, Nhớ nguồn, Nam và nữ, Những chủ nhân tương lai. Những trang giấy đều thuộc loại tốt nên chữ đen nổi bật trên nền giấy trắng tinh. Để thuận tiện cho việc học tập, sách đã sắp xếp khéo léo các bài học theo từng chủ điểm từng tuần học, từng phân môn. Ngoài nội dung bằng chữ, sách còn ghép các bức tranh minh hoạ sinh động giúp các em hứng thú hơn trong học tập. Các phân môn học trong tuần gồm Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Kể chuyện và Tập làm văn. Các phần ghi nhớ được đóng khung với nền màu xanh biếc, thu hút được sự chú ý nhất định cho người đọc. Trước mỗi chủ điểm sách đều dành hẳn một trang và hình minh hoạ cho chủ điểm đó. Mỗi bài học lại thường có hình minh hoạ rõ ràng, màu sắc hấp dẫn.

Quyển sách TIẾNG VIỆT 5, tập hai sẽ là người bạn đồng hành cùng em trong suốt học kì II giúp em mở mang kiến thức và học tốt môn Tiếng Việt. Em rất yêu quý quyển sách của em! Hằng ngày, sau khi học bài xong, em đều cất gọn một cách cẩn thận, gìn giữ để sách không bị rách nát hoặc quăn mép. Mai này dù lên lớp 6, em vẫn xem quyển sách ấy là người bạn tri kỉ giúp em vững kiến thức bước vào ngưỡng cửa cấp II.

Ý kiến của bạn