Skip to main content
Đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2021

Thơ mới mang những đặc điểm gì khác so với thơ ca Trung

Thơ mới mang những đặc điểm gì khác so với thơ ca Trung

Câu hỏi và phương pháp giải

Nhận biết

Thơ mới mang những đặc điểm gì khác so với thơ ca Trung đại?


Đáp án đúng:

Lời giải của Luyện Tập 247

Phương pháp giải:

Tổng hợp, bình luận.

Giải chi tiết:

- Ra đời vào những năm 1930-1945. Cách gọi để phân biệt với thơ Trung đại.

- Là một phần của văn học lãng mạn: Thiên về cảm  xúc không lý trí như văn học Trung đại.

- Thơ mới - cái tôi cảm xúc phong phú, đa dạng mang những nỗi buồn ảo não bơ vơ:

+ Thơ Trung đại luôn đề cao niêm luật, hướng con người tới những gì toàn hảo nhất, cái tôi vì thế mà bị ẩn đi để nói bằng một tiếng nói phi ngã thông qua tượng trưng ước lệ.  Tuy nhiên đến Nguyễn Du người ta bắt đầu để ý đến cái tôi cá nhân và sau đó chúng ta bắt gặp nhưng con người phá vỡ cái tôi như Hồ Xuân Hương với Tự tình; Nguyễn Công Trứ với Bài ca ngất ngưởng,…Nhưng chỉ khi bước sang thơ mới cái tôi mới được thể hiện một cách phong phú, đa dạng nhất. Chúng ta có thể kể đến những đại diện tiêu biểu mà ở họ mỗi người có một màu sắc riêng. Một Xuân Diệu say đắm với tình yêu, một Huy Cận luôn ám ảnh và không gian hoài cổ, một Hàn Mặc Tử ám ảnh bệnh tật, thời gian hay một Nguyễn Bính với một cái tôi rất nhà quê, rất dân gian. Hay trong cùng một dòng thơ điên loạn Hàn Mặc Tử và Chế Lan Viên lại mang những màu sắc khác nhau.

+ Thơ mới mang một nỗi buồn ảo não, bơ vơ: Khi cảm xúc cá nhân được giải phóng con người sẽ nhận ra bản thân thật đặc biệt nhưng bên cạnh đó con người cũng nhận ra mình thật cô đơn. Vì thế chúng ta sẽ bắt gặp những cảm xúc như vậy trong Thơ mới. Bất cứ nỗi buồn nào của con người đều được các nhà thơ mới trân trọng như nhau.

+ Thơ mới ngoài việc giúp các tác giả giải phóng cảm xúc bộc lộ cái tôi cá nhân nó còn gợi một tình cảm đồng điệu trong lòng người đọc.

-Khi phân tích thơ mới: Cảm nhận từ hình ảnh. Từ hình ảnh ấy gợi điều gì về thế giới cảm xúc của tác giả. Cái tôi cá nhân của tác giả như thế nào?

Ý kiến của bạn