Skip to main content
Đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2021

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp được đặt ở A và B cách nh

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp được đặt ở A và B cách nh

Câu hỏi và phương pháp giải

Nhận biết

Trên mặt nước có hai nguồn kết hợp được đặt ở A và B cách nhau 68nm, dao động điều hòa cùng tần số cùng pha theo phương vuông goc với mặt nước. Trên đoạn AB, hai phần tử nước dao động với biên độ cực đại có VTCB cách nhau môt đoạn ngắn nhất là 5nm. Điểm C là trung điểm của AB. Trên đường tròn tâm C bán kính 20nm nắm trên mặt nước có bao nhiêu điểm dao đông với biên độ cực đại


Đáp án đúng: C

Lời giải của Luyện Tập 247

Lời giải chi tiết:

Xét nửa đường tròn đường kính là đường trung trực AB về phía A , có bán kính CA’ = 20 mm . Hai cực đại liên tiếp trên AB cách nhau 5 mm , như vậy từ C đến A’ sẽ có 4 vân cực đại ( tính 1 vân ở A’ và không tính vân cực đại thẳng đứng ở C ) . Như vậy trong 4 vân cực đại trên có 3 vân cắt đường tròn đã cho tại 2 điểm , vân ở A’ thì chỉ cắt đường tròn tại A’ , ta có tổng số điểm cực đại là 3.2 + 1 = 7 . Tương tự với nửa đường tròn về phía B , ta cũng có 7 điểm cực đại nữa . Tính thêm 2 điểm cực đại do đường cực đại thẳng đứng ở C cắt đường tròn nữa là 7 + 7 + 2 = 16 điểm cực đại .

Đáp án C

( * ) Xem thêm: Ôn tập luyện thi thpt quốc gia môn lý cơ bản và nâng cao. Tổng hợp đầy đủ lý thuyết, công thức, phương pháp giải và bài tập vận dụng.

Ý kiến của bạn