Skip to main content
Đáp án đề thi THPT Quốc Gia 2021

Soạn bài Tổng kết phần văn siêu ngắn

Soạn bài Tổng kết phần văn siêu ngắn

Trả lời câu 1 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Tên các văn bản đã học:

Trả lời câu 2 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Khái niệm các thể loại đã học:

* Truyền thuyết là: loại truyện dân gian kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử thời quá khứ, thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo. Truyền thuyết thể hiện thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

* Truyện cổ tích: loại truyện dân gian kể về cuộc đời của một số kiểu nhân vật quen thuộc (bất hạnh, dũng sĩ và có tài năng kì lạ; nhân vật thông minh và nhân vật ngốc nghếch, nhân vật là động vật,...)

   Truyện cổ tích thường có yếu tố hoang đường, thể hiện ước mơ, niềm tin của nhân dân về chiến thắng cuối cùng của cái thiện đối với cái ác, cái tốt đối với cái xấu, sự công bằng đối với sự bất công.

* Truyện ngụ ngôn: loại truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần, mượn chuyện loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống.

* Truyện cười: loại truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

* Truyện trung đại: thể loại truyện văn xuôi chữ Hán, nội dung mang tính chất giáo huấn. Có loại truyện hư cấu và có loại truyện gần với kí, với sử. Cốt truyện đơn giản, nhân vật thường miêu tả chủ yếu qua ngôn ngữ trực tiếp của người kể chuyện, qua hành động và ngôn ngữ đối thoại của nhân vật.

* Văn bản nhật dụng là: những bài viết có nội dung gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống trước mắt của con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại như: thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số,…Văn bản nhật dụng có thể dùng tất cả các thể loại cũng như các kiểu văn bản.

Trả lời câu 3 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Bảng thống kê các văn bản truyện:

Trả lời câu 4 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

    Trong các nhân vật chính, em thích nhất 3 nhân vật:

- Thánh Gióng: vì đây là vị anh hùng đã cứu dân, cứu nước, chống giặc ngoại xâm sang xâm lược nước ta.

- Thạch Sanh: vì là một người tài giỏi, luôn tin tưởng bạn bè, giúp đỡ mọi người và cứu giúp những người xa lạ.

- Em bé thông minh: vì đây là một em bé tài giỏi, thông minh và xử lí mọi tình huống đều hay, có tình, có lí.

Trả lời câu 5 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

    Phương thức biểu đạt của truyện dân gian, truyện trung đại và truyện hiện đại có điểm giống nhau: cốt truyện, nhân vật, chi tiết, lời kể, tả.

Trả lời câu 6 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Trả lời câu 7 (trang 154, SGK Ngữ văn 6, tập 2):

Các yếu tố Hán Việt:

- Thám: thăm dò

- Minh: sáng

- Tuấn: tài giỏi hơn người

- Trường: dài

Luyện bài tập vận dụng tại đây!

Tổng ôn tập MÔN VĂN Lớp 6